Vay thế chấp sổ đỏ: Sổ đỏ hay sổ hồng giá trị hơn? (Mới nhất)

02/11/2021

1

Vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ/ sổ hồng từ lâu đã không còn xa lạ gì với cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đây là hình thức vay tiền mặt từ ngân hàng nhằm phục vụ cho các mục đích như đầu tư kinh doanh, mua xe ô tô, sắm sửa nội thất, mua đồ công nghệ… trong đó, sử dụng sổ đỏ/sổ hồng làm tài sản thế chấp để được duyệt hồ sơ vay.

Cùng Banker 247 tìm hiểu về vay thế chấp sổ đỏ/ sổ hồng trong bài viết dưới đây nhé!

I. Sổ đỏ, phân biệt sổ đỏ và sổ hồng 

lai suat vay mua nha

Sổ đỏ, Sổ hồng là những từ mà người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận.

Kể từ ngày 10/12/2009, theo Nghị Định 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ đã quy định, thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy có chung một tên gọi. 

Sổ đỏ là Giấy chứng nhận có bìa màu đỏ, do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng. 

Các loại đất được cấp Sổ đỏ: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất làm nhà ở thuộc nông thôn.  

Đa phần Sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình, nên khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự nói chung liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có chữ ký của tất cả các thành viên đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình.

Sổ hồng gồm 02 loại: theo mẫu cũ (được cấp trước ngày 10/12/2009) + theo mẫu mới thì có màu hồng cánh sen (Người dân hiện nay đang được cấp loại sổ này).

Đối với Sổ hồng thì việc chuyển nhượng, giao dịch chỉ cần chữ ký của người hoặc những người đứng tên trên giấy chứng nhận.

so do so hong

Vậy, sổ đỏ hay sổ hồng có giá trị hơn khi đi vay thế chấp ngân hàng?

Sổ đỏ hay Sổ hồng đều là Giấy chứng nhận về nhà đất, nếu bàn về giá trị thì cần phải được xem xét dưới 02 góc độ khác nhau:

 • Giá trị pháp lý: có giá trị pháp lý như nhau vì đều là chứng thư pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở.
 • Giá trị thực tế: Không phân biệt được vì phụ thuộc vào giá trị tài sản được chứng nhận.

Ví dụ: Ông A được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất nông nghiệp 950m2 (Giấy chứng nhận có bìa màu đỏ), ông B mua chung cư và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận có bìa màu hồng).

Trong trường hợp này nếu có so sánh thì có thể 950m2 đất nông nghiệp khi chuyển nhượng thì số tiền nhận được không bằng số tiền bán căn hộ chung cư.

II. Điều kiện, hồ sơ và quy trình khi vay thế chấp sổ đỏ 

so do so hong 1

Vay thế chấp Sổ đỏ là hình thức cho vay thế chấp bất động sản bằng cách dùng chính sổ đỏ tên của mình hoặc thuộc sở hữu của người thứ ba mà người này cam kết dùng tài sản đó làm tài sản đảm bảo trước ngân hàng để nhận các khoản vay lớn như mua nhà, mua xe, kinh doanh…

Lưu ý: Nếu là tổ chức vay thế chấp sổ đỏ thì phải có tư cách pháp nhân, còn nếu là cá nhân thì phải đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

1. Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ

 • Khách hàng là công dân Việt Nam, có độ tuổi từ 18 – 65 tuổi, sinh sống tại các khu vực được ngân hàng hỗ trợ
 • Có công việc và thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng chi trả khoản vay
 • Có phương án vay vốn phù hợp, khả thi
 • Có tài sản và giấy tờ chứng minh tài sản thế chấp: Sổ đỏ, Sổ hồng, hoặc các giấy tờ có giá trị khác
 • Tại thời điểm đăng ký vay thế chấp, không bị nợ xấu tại bất cứ đơn vị tín dụng nào

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Đơn đề nghị vay vốn thế chấp sổ đỏ (theo mẫu của ngân hàng).
 • Hồ sơ pháp lý của cá nhân của khách hàng gồm: giấy CMND; Hộ khẩu hoặc Giấy tạm trú dài hạn KT3; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/ độc thân.
 • Hồ sơ tài chính: Giấy xác nhận bảng lương, sao kê lương của cơ quan, công ty, doanh nghiệp đang công tác; Hợp đồng lao động; Hợp đồng cho thuê nhà(nếu có)…
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản mang đi thế chấp: Sổ đỏ, sổ hồng, các giấy tờ có giá trị khác.
 • Một số giấy tờ cần thiết mà ngân hàng đưa ra.

Đây là thủ tục chung, tuy nhiên tùy vào từng đối tượng khách sẽ có các thủ tục riêng. Nếu bạn là doanh nghiệp, công ty, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký kinh doanh.
 • Giấy tờ chứng minh tình hình hoạt động kinh doanh.

3. Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Bước 1. Xác định thông tin:

Tất nhiên trước khi xác nhận thông tin, bạn phải đăng ký vay thế chấp với ngân hàng mà bạn đã chọn. Sau khi nhận được yêu cầu vay vốn, ngân hàng sẽ liên hệ với bạn để xác nhận các thông tin chung. Mục đích bước này nhằm nắm rõ tình hình và nhu cầu của khách hàng như: 

 • Hạn mức vay bao nhiêu?
 • Khách hàng vay tiền để làm gì?
 • Thu nhập khách hàng bao nhiêu/tháng?
 • Tài sản bảo đảm là gì?

Sau khi nắm rõ nhu cầu của khách hàng, nhân viên tư vấn phương án vay phù hợp và lãi suất áp dụng.

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ:

Sau khi nắm được các thông tin về khách hàng tại bước 1 thì ở bước này, nhân viên tư vấn của ngân hàng sẽ hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ vay vốn.

Bước 3. Thẩm định tài sản:

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay thế chấp của khách hàng, ngân hàng sẽ không phê duyệt ngay mà sẽ tiến hành thẩm định lại toàn bộ hồ sơ nhận được, yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ vẫn còn thiếu và đưa ra hạn mức vay phù hợp với từng khách hàng.

Bước 4. Phê duyệt khoản vay, Ký kết các hợp đồng và giải ngân 

Khi hồ sơ được thẩm định, khách hàng sẽ được phê duyệt khoản vay và nhận được thông báo từ ngân hàng các thông tin chi tiết về lãi suất, hạn mức và thời hạn vay. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn về quy trình giải ngân khoản vay từ nhân viên ngân hàng.

vay the chap ngan hang

Lưu ý: Khi vay thế chấp sổ đỏ để hồ sơ được giải ngân nhanh chóng khi vay vốn thế chấp ngân hàng

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu để không phải bổ sung giấy tờ trong quá trình thẩm định làm chậm tiến độ giải ngân

Khai báo thông tin trung thực, chính xác để nhân viên tư vấn nắm rõ được tình hình từ đó đưa ra các phương án vay vốn hợp lý

Khách hàng nên lựa chọn thời gian vay phù hợp với khả năng tài chính và hạn mức vay đúng với nhu cầu sử dụng vốn

III. Những lý do nên vay thế chấp sổ đỏ

Nếu vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ thì vay thế chấp ngân hàng là hình thức vay buộc người vay phải có tài sản bảo đảm có giá trị tương ứng cho chính khoản vay của mình.

Cái gì cũng có hai mặt, tuy hình thức vay như thế này này khá mạo hiểm đối với người đi vay nhưng bù lại sẽ có được nhiều ưu điểm khác như:

 • Vẫn duy trì quyền sở hữu tài sản trong quá trình đi vay
 • Được đáp ứng khoản vay cao 500 triệu đến hơn 20 tỷ
 • Thời gian cho vay kéo dài lên tới 35 năm
 • Lãi suất khoản vay ngân hàng thấp hơn khi vay tín chấp và được hưởng lãi suất theo dư nợ giảm dần
 • Có khả năng được giải ngân đến 80% giá trị tài sản

IV. Hạn mức vay thế chấp sổ đỏ (thấp nhất & cao nhất)

Đối với các gói vay thông thường, khách hàng có thể được vay tối đa lên đến 70% giá trị của tài sản thế chấp (sổ đỏ, sổ hồng hoặc tài sản khác). Một số ngân hàng thậm chí còn hỗ trợ vay đến 80-100% giá trị tài sản đảm bảo.

Dưới đây là hạn mức cho vay thế chấp sổ đỏ tại một số ngân hàng lớn:

Ngân hàng Hạn mức vay tối đa

BIDV 

85% giá trị  định giá tài sản đảm bảo
Agribank  85% giá trị định giá tài sản đảm bảo
Vietcombank  80% giá trị định giá tài sản đảm bảo
Vietinbank    80% giá trị định giá tài sản đảm bảo
VIB      85% giá trị định giá tài sản đảm bảo
Techcombank   80% giá trị định giá tài sản đảm bảo
ACB   80% giá trị định giá tài sản đảm bảo

V. Banker 247 – Vay thế chấp ngân hàng uy tín trong 1 nốt nhạc

Banker 247 là nơi chuyên hỗ trợ bạn vay tại các ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) khi gặp phải những trường hợp khó, cần phải vay vốn có tài sản thế chấp.

 • Không chứng minh thu nhập
 • Không có phương án kinh doanh
 • Bị nợ xấu ngân hàng
 • Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ
 • Đất dính quy hoạch
 • Tài sản thế chấp xấu
 • Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay 

Trải qua hơn 10 năm kinh nghiệm, Banker 247 đã tư vấn cho hàng trăm công ty, cá nhân vay vốn thành công tại các tổ chức Ngân hàng.

Đặc biệt, ở Banker 247, khách hàng được tư vấn trực tiếp miễn phí từ đội đội ngũ lãnh đạo, quản lý cấp cao với chuyên môn cao của top 10 các Ngân hàng lớn tại Việt Nam như Vietcombank, Techcombank, Sacombank, OCB,… 

15

Với phương châm “Tư vấn bằng kiến thức chuyên môn cao và cái tâm của người làm Ngân hàng”, Banker 247 luôn muốn các khách hàng khi có nhu cầu vay vốn tại các Ngân hàng không gặp phải những tình huống băn khoăn, bối rối hoặc thậm chí sau nhiều lần bổ sung hồ sơ vẫn không vay được vì chọn Ngân hàng và các gói vay Ngân hàng không phù hợp với tình hình của doanh nghiệp và cá nhân mình.

Tư vấn vay vốn thế chấp và dịch vụ giải chấp, đáo hạn là 2 trong số nhiều lĩnh vực mà Banker 247 giải quyết nhanh nhất và hài lòng nhất cho khách hàng.

Banker 247 sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn, chỉ cần bạn liên hệ đến hotline 08.49.66.68.68, bạn sẽ được tư vấn trực tiếp miễn phí về những vấn đề mà các bạn đang gặp phải.

VI. Một số câu hỏi thường gặp về vay thế chấp sổ đỏ/ sổ hồng

questions and concerns business layout e1635217198122

1. Vay thế chấp sổ đỏ bao lâu được giải ngân?

⏩Thời gian giải ngân khoản vay thế chấp sổ đỏ còn phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng, hồ sơ vay vốn của khách hàng. Nếu bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng, quá trình thẩm định tài sản diễn ra thuận lợi thì thời gian giải ngân khoản vay chỉ sau 2 – 7 ngày làm việc.

2. Vay thế chấp ngân hàng có giữ sổ đỏ không?

⏩Có. Ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ bản gốc của khách hàng để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ đầy đủ và đúng hạn của khách hàng. Dù ngân hàng giữ sổ đỏ của bạn nhưng bạn có thể yên tâm vì ngân hàng không được phép mua bán. Chỉ trong trường hợp bạn không còn khả năng thanh toán thì sổ đỏ sẽ chuyển giao cho ngân hàng để đấu giá trừ nợ.

Nhấc máy và gọi cho chúng tôi nhé: 08.49.66.68.68

11

Rate this post
Có Thể Bạn Thích :

Các bài viết cùng chuyên mục

VietinBank cho vay trả nợ ngân hàng khác
Vợ nợ xấu chồng có vay ngân hàng được không
Lãi suất vay đáo hạn ngân hàng

Chúng tôi sẵn sàng
hỗ trợ 24/7

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng trực
  tuyến của Banker 247

  08.49.66.68.68
 • Quý khách có thể liên hệ
  với chúng tôi qua

  • zalo
  • facebook
  • mail

Đăng ký để được tư vấn nhanh nhất