Vay mua đất (BĐS)

Admin Tháng Mười 15, 2021

12 1

Vay mua nhà đất (BĐS) là hình thức thế chấp BĐS đang có để mua BĐS khác hoặc  thế chấp chính BĐS dự định mua, có thể mua nhà cho người thân cùng huyết thống như bố mẹ, anh chị em ruôt, con ruột. Hình thức vay này thời hạn cho vay tối đa 30 năm.

a. Vay mua nhà thế chấp nhà đang có là hình thức đang có một căn nhà giờ muốn mua thêm căn nhà nữa để cho thuê hoặc đầu tư. Có thể mượn BĐS của những người thân cùng huyết thống bảo lảnh để thế chấp các giấy tờ cần có:

 • Giấy tờ căn nhà hoặc đất ở (BĐS) dự định mua (ngân hàng cho vay mua nhà đất chỉ đối với đất ở nông thôn hoặc đất ở đô thị, nói chung đất cho xây dựng).
 • Hình thức này ngân hàng cũng sẽ tài trợ 70% đến 80% giá trị mua nhưng không vượt quá 70% giá định của BĐS thế chấp cho ngân hàng để đảm bảo số tiền vay.
 • Đối với hình thức này ngân hàng sẽ giải ngân chuyển khoản trực tiếp bên bán nhà sau khi cung cấp hợp đồng công chứng bản chính cho ngân hàng.

b. Vay mua nhà đất thế chấp bằng chính nhà đất mua (tài sản hình thành trong tương lai) là hình thức chưa có nhà hoặc đã có nhà (nhưng ko muốn thế chấp nhà đó) muốn mua nhà đất khác và thế chấp bằng chính nhà đất đó.

 • Giấy tờ BĐS muốn mua. Ngân hàng sẽ tiến hành khảo sát và định giá BĐS đó. Tỉ lệ cho vay bằng dưới 75% giá định (giá định thông thường 80% giá thị trường). Tỉ lệ cho vay có thể tăng nếu khách hàng có thu nhập cao hoặc có lợi ích cho ngân hàng. 
 • Sau khi khảo sát định giá, mất 2 đến 3 ngày ngân hàng xét duyệt hồ sơ, nếu đồng ý cho vay sẽ ra thông báo đồng ý cho vay với số tiền XYZ, thời hạn vay…, lãi suất…, mục đích mua chính bđs, hình thức giải ngân
 • Phong tỏa: sau khi công chứng mua bán, ngân hàng chuyển khoản toàn bộ số tiền vay vào tài khoản cùa bên bán được mở tại ngân hàng cho vay và phong tỏa lại (Có thể ra bất kỳ ngân hàng nào cùng hệ thống kiểm tra). Hình thức phong tỏa này nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của ngân hàng, trong trường hợp hai bên không tiến hành thủ tục sang tên được ngân hàng còn có cái thu hồi vốn được. Trong quá trình phong tỏa, bên bán hưởng lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn, bên mua phải chịu lãi suất vay cộng vốn phải trả hàng tháng.

Sau khi sổ sang tên xong, ngân hàng sẽ tiến hành làm hồ sơ công chứng thế chấp, đăng ký thế chấp và nhận kết quả đăng ký thế chấp ở quận, nhập kho tài bản đảm bảo rồi tiến hành mở phong tỏa cho bên bán, quá trình này thường mất 3 đến 5 ngày.

Một số ngân hàng sẽ đứng ra trung giang nhận giữ sổ lúc ra công chứng để tiến hành thủ tục sang tên cho hai bên nhưng có một số ngân hàng cho hai bên tự thỏa thuận giữ số để đi sang tên.

 • Giải ngân trước 70% giá trị vay bằng tiền mặt chuyển khoảng cho bên bán trước, số còn lại 30% sau khi xong thủ tục sang tên, đăng ký thế chấp. Trường hợp này rất rủi ro cho ngân hàng nên chỉ có một số ngân hàng làm (Sacombank, Eximbank, TPbank) vì thực trạng đã có phát sinh tranh chấp trong quá trình mua bán dẫn tới không sang tên được. Trong quá trình này ngân hàng sẽ thu phí dịch vụ làm hồ sơ mua bán sang tên.

Lưu ý :

 • Sau khi ngân hàng ra thông báo cho vay mới tiến hành đặc cọc mua nhà đất tránh trường hợp đặc cọc rồi mới đi kiếm ngân hàng hoặc ngân hàng không đồng ý cho vay lúc đó dẫn đến mất cọc
 • Ngân hàng sẽ giúp các ban kiểm tra nhà đất mua có bị quy hoạch hay không, giá mua bán thì dựa vào định giá suy ra thị trường hiện tại (giá mua bán tùy theo cảm nhận bên mua) tránh bị mua hớ.
 • Banker 247 giúp bạn định giá sơ bộ nhanh trong vòng 30p tài sản mua theo thị trường
 • Banker 247 có sản phẩm cho vay mua BĐS ân hạn trả nợ gốc trong 2 năm đầu (tức 2 năm đầu chỉ trả lãi, từ năm thứ 3 mới bắt đầu trả góp), thời gian cho vay lên đến 35 năm. Tài trợ cho vay đất nông nghiệp, cây lâu năm, đường đi nhỏ dưới 2m..
 • Banker 247 tài trợ đến 80% giá mua, thiết kế gói vay phù hợp khả năng trả nợ ít nhất ưu việt dành cho các khách hàng kinh doanh BĐS.