A-Z quy trình thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng mới nhất

17/01/2024

quy trình thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng

Bạn có biết rằng nếu bạn không trả nợ đúng hạn, ngân hàng có quyền thanh lý tài sản của bạn để thu hồi nợ hay không? Bạn muốn biết quy trình thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng 2024 là gì và làm sao để tránh bị thanh lý tài sản?

Hãy cùng Banker247 tìm hiểu đầy đủ nhất trong bài viết này.

Khi nào người vay bị thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng

Khi nào người vay bị thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng

Căn cứ theo khoản 1 Điều 299 Bộ luật Dân sự 2015, ngân hàng có quyền xử lý tài sản khoản vay thế chấp nếu rơi vào một trong 3 trường hợp sau:

 1. Đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.
 2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của luật.
 3. Trường hợp khác do các bên thỏa thuận hoặc luật có quy định.

Trên thực tế, có 2 trường hợp phổ biến mà ngân hàng sẽ thu hồi và thanh lý tài sản thế chấp khách vay, bao gồm:

 1. Quá thời hạn trả nợ: Ngân hàng sẽ thực hiện thanh lý tài sản của khách vay để gán nợ. Khoản tiền thừa sau thanh lý và trừ nợ sẽ được hoàn trả cho người vay.
 2. Tài sản đảm bảo có dấu hiệu bị hao mòn nghiêm trọng do lỗi của khách vay, gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của tài sản: Để đảm bảo kiểm soát rủi ro, ngân hàng có quyền thu hồi và thanh lý tài sản đảm bảo để tránh nguy cơ bị mất vốn.

Quy trình thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng 2024

Quy trình thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng mới nhất
Một mẫu giấy thông báo thu hồi tài sản thế chấp để xử lý thu hồi nợ của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB).

Quy trình thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng 2024 gồm có các bước sau:

 • Bước 1: Thông báo bằng văn bản đến bên thế chấp và các bên nhận thế chấp khác về việc thu hồi một phần hoặc toàn bộ tài sản thế chấp. Thời hạn thông báo phải tuân theo thỏa thuận giữa các bên hoặc trong khoảng thời gian theo quy định của pháp luật. Theo khoản 4 điều 51 Nghị định 21/2021/NĐ-CP, việc thông báo thu hồi để thanh lý tài sản đảm bảo phải cần báo trước cho bên thế chấp ít nhất 10 ngày đối với động sản hoặc ít nhất 15 ngày đối với bất động sản tính từ thời điểm xử lý tài sản thế chấp. Trong trường hợp tài sản thế chấp có nguy cơ bị hỏng dẫn đến giảm giá trị hoặc mất giá trị hoàn toàn, ngân hàng có quyền xử lý thu hồi ngay và thông báo cho khách hàng cùng các bên nhận bảo đảm khác về việc thu hồi tài sản đó.
 • Bước 2: Bên thế chấp thực hiện việc chuyển giao một phần hoặc toàn bộ tài sản cho ngân hàng theo thông báo về xử lý tài sản thế chấp. Nếu bên thế chấp không thực hiện hoặc không thể chuyển giao tài sản, ngân hàng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Bước 3: Ngân hàng và bên thế chấp thỏa thuận và thống nhất về giá trị của tài sản thế chấp hoặc xác định giá thông qua tổ chức định giá tài sản trong quá trình xử lý tài sản đảm bảo. Trong trường hợp không có thỏa thuận, giá trị của tài sản sẽ được xác định thông qua tổ chức định giá tài sản.
 • Bước 4: Ngân hàng sẽ xử lý tài sản thế chấp theo phương thức được các bên thống nhất. Nếu không có thỏa thuận, tài sản sẽ được bán đấu giá theo quy định của pháp luật đấu giá tài sản, trừ trường hợp có quy định khác.
 • Bước 5: Thực hiện các thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản cho chủ sở hữu mới. Số tiền thu được từ việc xử lý tài sản thế chấp, sau khi trừ chi phí bảo quản, thu hồi và xử lý tài sản thế chấp, sẽ được thanh toán theo thứ tự ưu tiên theo quy định của pháp luật. Số tiền dư lại (nếu có) sẽ được hoàn trả cho bên thế chấp.

Làm sao để tránh bị thanh lý tài sản thế chấp

Làm sao để tránh bị thanh lý tài sản thế chấp

Việc bị thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng là một tình huống khó khăn – tác động rất lớn tới tài sản, kinh tế cho người vay. Vì vậy, để tránh bị thanh lý tài sản thế chấp, người vay cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn ngân hàng uy tín và có chính sách vay linh hoạt, hợp lý, minh bạch. Đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản của hợp đồng vay, đặc biệt là về quyền và nghĩa vụ của người vay và ngân hàng, lãi suất, phí, thời hạn, điều kiện và hình thức thanh lý tài sản thế chấp để bản thân thực hiện đúng như cam kết.
 • Chọn tài sản thế chấp phù hợp với nhu cầu và khoản vay của mình. Không nên thế chấp tài sản lưu động để làm đảm bảo cho khoản vay, gây ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản của bản thân.
 • Trả nợ đúng hạn và đầy đủ theo hợp đồng vay. Nếu có khó khăn trong việc trả nợ, nên tìm ra giải pháp hợp lý để trả nợ như: mượn người thân ngắn hạn trả nợ, gia hạn thời hạn vay, cơ cấu lại nợ, đáo hạn ngân hàng,….
 • Bảo quản và sử dụng an toàn tài sản thế chấp, kkhông để tài sản thế chấp bị mất, hư hại, giảm giá trị hoặc bị tranh chấp bởi bên thứ ba. Không tự ý bán, cho thuê, tặng, thế chấp lại hoặc sử dụng tài sản thế chấp cho mục đích khác mà không có sự đồng ý của ngân hàng.
 • Khi đến hạn trả nợ nhưng không có tiền thanh toán khoản vay dù đã tìm mọi cách, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ dịch vụ vay đáo hạn thông qua các đơn vị tư vấn hồ sơ vay vốn tại các ngân hàng. Riêng tại Banker247, chỉ cần có tài sản thế chấp, bạn hoàn toàn có thể vay đáo hạn tại các ngân hàng kể cả hồ sơ xấu nhất.
 

  • Banker247 chuyên hỗ trợ, giúp bạn vay vốn một cách dễ dàng tại các ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) kể cả các trường hợp khó nhất như: bị NỢ XẤU ngân hàng, KHÔNG chứng minh được thu nhập, nhà hẻm nhỏ, nhà diện tích nhỏ, KHÔNG có phương án kinh doanh, đất trong vùng quy hoạch cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v… ) có phí dịch vụ.

 

  • Banker247 hiện cung cấp dịch vụ đáo hạn ngân hàng, hỗ trợ giải chấp nhanh chóng với chi phí thấp số 1 thị trường

 

  • Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 tại khu vực phía Nam như: Sài gòn, Bình dương, Đồng nai, Long an,… với chi phí rẻ số 1 thị trường.

 

  • Banker247 chỉ duy nhất hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi mà không lo lắng phát sinh thêm chi phí.

 

Nhận tư vấn ngay tại đây:

Hotline 24/7: 08.49.66.68.68  Chat Zalo

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Banker247 về quá trình thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng mới nhất 2024. Hy vọng rằng, với những kiến thức chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ hiểu hơn về thủ tục này của ngân hàng và có những hiểu biết nhất định để tránh việc thu hồi tài sản có thể xảy ra.

Rate this post
Có Thể Bạn Thích :
Tags: , ,

Các bài viết cùng chuyên mục

VietinBank cho vay trả nợ ngân hàng khác
Vợ nợ xấu chồng có vay ngân hàng được không
Lãi suất vay đáo hạn ngân hàng

Chúng tôi sẵn sàng
hỗ trợ 24/7

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng trực
  tuyến của Banker 247

  08.49.66.68.68
 • Quý khách có thể liên hệ
  với chúng tôi qua

  • zalo
  • facebook
  • mail

Đăng ký để được tư vấn nhanh nhất