Quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng mới nhất

17/01/2024

Quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng

Bạn có biết, khi nào ngân hàng được quyền thu hồi tài sản và họ sẽ xử lý tài sản thế chấp như thế nào sau khi bị thu hồi không? Nếu bạn chưa biết, hãy cùng Banker247 tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm hiểu quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng mới nhất hiện nay trong năm 2024.

Ngân hàng được thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng khi nào?

Ngân hàng được thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng khi nào?

Theo quy định pháp luật tại Khoản 1 Điều 299 Bộ luật Dân sự 2015, ngân hàng được quyền thực hiện quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng nếu xảy ra một trong 3 trường hợp sau:

 1. Đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.
 2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của luật.
 3. Trường hợp khác do các bên thỏa thuận hoặc luật có quy định.

Riêng trong trường hợp vay thế chấp, nếu khách hàng vi phạm nghĩa vụ (không trả được khoản vay hoặc làm cho tài sản thế chấp hao mòn/bị hỏng đến mức bị mất giá trị) thì ngân hàng có quyền thu hồi tài sản đảm bảo mang đi thanh lý để chi trả cho khoản nợ.

Các phương pháp xử lý tài sản thế chấp sau thu hồi của ngân hàng

Các phương pháp xử lý tài sản thế chấp sau thu hồi của ngân hàng

Sau khi thu hồi, ngân hàng sẽ xử lý tài sản thế chấp theo phương thức mà các bên đã thỏa thuận. Theo Khoản 1 điều 303 Bộ luật Dân sự 2015, bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm có thể lựa chọn một trong 4 phương pháp xử lý tài sản thế chấp sau đây:

 • Bán đấu giá tài sản;
 • Bên nhận bảo đảm tự bán tài sản;
 • Bên nhận bảo đảm nhận chính tài sản để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên bảo đảm;
 • Phương thức khác theo thoả thuận tự nguyện của bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm.

Chi tiết quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng 2024

Chi tiết quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng

Quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng mới nhất 2024 hiện nay gồm có 5 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Ngân hàng tiến hành thông báo bằng văn bản cho bên thế chấp, công an địa phương (nhằm đảm bảo trật tự và chứng kiến sự việc tại khu vực tài sản bị thu hồi) và các bên cùng nhận thế chấp khác về việc thu hồi một phần hoặc toàn bộ tài sản thế chấp. Thời hạn thông báo phải thực hiện theo thỏa thuận của các bên, trường hợp không có thỏa thuận thì phải thực hiện trong thời hạn hợp lý theo quy định pháp luật: trước ít nhất 10 ngày đối với động sản hoặc trước ít nhất 15 ngày đối với bất động sản tính đến thời điểm xử lý tài sản thế chấp.
 • Bước 2: Bên thế chấp tiến hành giao một phần hoặc toàn bộ tài sản cho ngân hàng theo thông báo về xử lý tài sản thế chấp. Trong trường hợp bên thế chấp không giao hoặc không thể giao tài sản thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Bước 3: Ngân hàng và bên thế chấp có thể thỏa thuận về giá tài sản thế chấp hoặc định giá thông qua tổ chức định giá tài sản khi xử lý tài sản bảo đảm. Trong trường hợp không có thỏa thuận thì tài sản được định giá thông qua tổ chức định giá tài sản.
 • Bước 4: Ngân hàng sẽ xử lý tài sản thế chấp theo phương thức mà các bên đã thỏa thuận.
 • Bước 5: Thực hiện các thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản cho chủ sở hữu mới. Số tiền có được từ việc xử lý tài sản thế chấp sau khi thanh toán khoản nợ, các chi phí khác phát sinh. Số tiền thừa còn lại (nếu có) sau khi thanh toán sẽ được trả lại cho bên thế chấp.

Những kinh nghiệm “xương máu” để tránh bị thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng

Những kinh nghiệm "xương máu" để tránh bị thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng

Để tránh bị thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng, bạn cần lưu ý những điều sau trong quá trình vay vốn và trả nợ:

 • Đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản của hợp đồng cấp tín dụng, hợp đồng thees chấp và các văn bản liên quan. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn nên yêu cầu ngân hàng giải thích để hiểu rõ và thực hiện đúng, giúp tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình vay nợ.
 • Không chuyển nhượng, bán, cho thuê, tặng, thế chấp lại hoặc sử dụng tài sản thế chấp cho mục đích khác mà không có sự đồng ý bằng văn bản của ngân hàng. Nếu có nhu cầu thay đổi tài sản thế chấp, bạn nên xin ý kiến và xin phép của ngân hàng trước khi thực hiện.
 • Giữ gìn và bảo quản tài sản thế chấp, không để tài sản bị hư hỏng, mất mát hoặc giảm giá trị.
 • Thực hiện đầy đủ và đúng hạn nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Nếu có khó khăn trong việc trả nợ, bạn nên tìm các phương án để tránh trả nợ chậm như: mượn tiền ngắn hạn từ bạn bè/người thân, liên hệ với ngân hàng để thương lượng về việc gia hạn, điều chỉnh lãi suất,… Một cách an toàn với chi phí thấp được nhiều người lựa chọn trong trường hợp này là tìm đến những đơn vị tư vấn hồ sơ vay đáo hạn ngân hàng. Riêng tại Banker247, chỉ cần có tài sản thế chấp, khách hoàn toàn có thể vay vốn ngân hàng 100% – ngay cả những hồ sơ “xấu” nhất.
 

  • Banker247 chuyên hỗ trợ, giúp bạn vay vốn một cách dễ dàng tại các ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) kể cả các trường hợp khó nhất như: bị NỢ XẤU ngân hàng, KHÔNG chứng minh được thu nhập, nhà hẻm nhỏ, nhà diện tích nhỏ, KHÔNG có phương án kinh doanh, đất trong vùng quy hoạch cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v… ) có phí dịch vụ.

 

  • Banker247 hiện cung cấp dịch vụ đáo hạn ngân hàng, hỗ trợ giải chấp nhanh chóng với chi phí thấp số 1 thị trường

 

  • Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 tại khu vực phía Nam như: Sài gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An,… với chi phí rẻ số 1 thị trường.

 

  • Banker247 chỉ duy nhất hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi mà không lo lắng phát sinh thêm chi phí.

 

Nhận tư vấn ngay tại đây:

Hotline 24/7: 08.49.66.68.68  Chat Zalo

Quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng có tính phức tạp và ảnh hưởng rất lớn cho khách hàng vay vốn. Do đó, để tránh bị thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng, bạn cần tuân thủ nghiêm túc các nghĩa vụ trả nợ, bảo quản tài sản theo đúng thoả thuận với ngân hàng và tuân thủ pháp luật trong quá trình vay vốn.

Hy vọng rằng, với những thông tin được chia sẻ trong bài viết của Banker247, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng mới nhất hiện nay và có những giải pháp tài chính hợp lý để đảm bảo an toàn tài sản của mình trong quá trình vay nợ.

Rate this post
Có Thể Bạn Thích :
Tags: , ,

Các bài viết cùng chuyên mục

VietinBank cho vay trả nợ ngân hàng khác
Vợ nợ xấu chồng có vay ngân hàng được không
Lãi suất vay đáo hạn ngân hàng

Chúng tôi sẵn sàng
hỗ trợ 24/7

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng trực
  tuyến của Banker 247

  08.49.66.68.68
 • Quý khách có thể liên hệ
  với chúng tôi qua

  • zalo
  • facebook
  • mail

Đăng ký để được tư vấn nhanh nhất