(Mới nhất) Vay ngân hàng phải mua Bảo hiểm: Không bắt buộc!

02/11/2021

8

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của công ty bảo hiểm, được thiết kế với các quyền lợi, điều khoản rõ ràng nhằm bảo vệ con người trước những biến cố sức khỏe hoặc các rủi ro về thân thể, tính mạng. Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ còn là một hình thức tiết kiệm, đầu tư sinh lợi hiệu quả.

Nhiều người thắc mắc:” Vay ngân hàng có cần mua bảo hiểm nhân thọ không?” hay “Sao thấy báo chí đưa tin nhân viên ngân hàng ép người vay mua bảo hiểm nhân thọ?”.

Vậy thực hư ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Các hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến

home insurance getty

 • Vay tín chấp

Là hình thức vay không cần tài sản thế chấp hay bảo lãnh, hoàn toàn dựa trên uy tín và năng lực trả nợ của người vay. Hình thức vay này phù hợp với cá nhân với những nhu cầu nhỏ như mua sắm, vui chơi giải trí… Lãi suất khá cao, thời gian vay từ 1-5 năm.

 • Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay tiền yêu cầu người vay phải có tài sản như nhà, đất… để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay. Trong quá trình thế chấp, khách hàng vẫn sẽ được quyền sử dụng tài sản như bình thường nhưng giấy tờ sở hữu tài sản sẽ do ngân hàng giữ. Số tiền vay tối đa 80% giá trị của tài sản. Thời hạn cho vay có thể lên tới 35 năm, tùy theo nhu cầu của người vay.

 • Vay trả góp

Là hình thức cho vay mà tiền lãi và gốc mỗi tháng bằng nhau. Tùy thuộc nhu cầu cũng như khả năng trả nợ của mỗi khách hàng mà có thời hạn cũng như hạn mức trả vay khác nhau.

 • Vay thấu chi

Đây là hình thức vay cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán của người đó. Hạn mức được cấp chỉ gấp 5 lần lương. Hồ sơ yêu cầu có chứng thực về khoản thu nhập cố định hằng tháng.

Vậy khi vay ngân hàng, người đi vay có bắt buộc mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

mua bao hiem khi vay tien scaled

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi vì, trong văn bản 7928, Ngân hàng Nhà nước quy định các ngân hàng không được gắn việc bắt buộc mua bảo hiểm với việc cấp tín dụng cho khách hàng. 

Ngoài ra, trong văn bản nhấn mạnh, việc chào bán, giải thích các điều kiện, điều khoản của sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng mua bảo hiểm với ngân hàng cũng phải tuân theo quy định của pháp luật nhằm giúp khách hàng hiểu đúng, đầy đủ về quyền và lợi ích của mình, cũng như các điều khoản. và điều kiện thanh toán bảo hiểm.

Mặt khác, tùy theo hình thức vay và tài sản đảm bảo mà ngân hàng sẽ khuyên bạn mua bảo hiểm cho khoản vay. 

II. Các loại bảo hiểm khi vay ngân hàng thường gặp

mua bao hiem khi vay tien

1. Bảo hiểm rủi ro tài sản khi vay ngân hàng Sacombank

Sacombank chỉ yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm với một số tài sản thế chấp có rủi ro cao và trong thông báo cấp tín dụng ngân hàng sẽ nêu rõ điều khoản này. 

2. Bảo hiểm hỏa hoạn khi vay thế chấp ngân hàng ACB.

Tùy vào loại tài sản đảm bảo mà ngân hàng ACB yêu cầu người vay phải mua bảo hiểm hay không. Chẳng hạn nếu tài sản thế chấp là cơ sở kinh doanh, nhà xưởng, dãy nhà trọ cho thuê… thì ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm hỏa hoạn.

3. Bảo hiểm tiền vay khi vay ở ngân hàng BIDV

Đối với sản phẩm vay tín chấp do không có tài sản đảm bảo nên mức độ rủi ro thu hồi vốn cao hơn nên thường ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng bắt buộc phải mua bảo hiểm để được giải ngân vốn vay.

Bên cạnh đó, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ (quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ và Luật sửa đổi, bổ sung, thay thế) phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm theo Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ngày 23/2/2018 của Chính phủ.

Ngoài ra người vay cũng có thể tự nguyện tham gia bảo hiểm để bảo đảm quyền lợi tài chính cho chính bản thân và gia đình nếu xảy ra bất trắc trong cuộc sống.

4. Bảo hiểm nhà của Techcombank

Được bảo hiểm mọi rủi ro cho toàn bộ tài sản bao gồm ngôi nhà và tài sản bên trong ngôi nhà của khách hàng do các rủi ro sau đây: Cháy, Sét, Nổ, Động đất, Giông bão, Lũ lụt, Trộm cướp, …

5. Bảo hiểm khoản vay thay mặt khách hàng trả khoản tiền vay

Hiện có rất nhiều ngân hàng kết hợp với các công ty bảo hiểm cho ra mắt các sản phẩm có tính năng: thay khách hàng chi trả các khoản vay, như “An tâm tín dụng” của Sacombank, Bảo hiểm tín dụng cá nhân khi vay thế chấp tại ngân hàng Techcombank,  người vay vốn của ngân hàng Vietinbank, “Bảo an tín dụng” của Vietcombank,…

Trong thời hạn bảo hiểm, khi có điều không may xảy ra với người đi vay, công ty bảo hiểm đối tác sẽ đứng ra chi trả các khoản dư nợ còn lại theo điều khoản hợp đồng cho khách hàng.

6. Bảo hiểm “An tâm tích lũy” của Techcombank

Khi người vay không còn khả năng để tạo thu nhập hoặc nguồn thu nhập bị ngừng lại vì lý do rủi ro sức khỏe. Trong suốt thời hạn gửi của tài khoản tiết kiệm, nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra, khách hàng sẽ nhận 100% số tiền tích lũy mục tiêu và lãi thực gửi.

III. Các câu hỏi thường gặp

questions and concerns business layout e1635217198122

 • Người vay nhận được ưu thế gì khi có bảo hiểm nhân thọ?

-> Nếu khách hàng có bảo hiểm nhân thọ thì sẽ được vay với lãi suất thấp hơn, khoản vay cao hơn và thời gian duyệt hồ sơ nhanh chóng.

 • Bảo hiểm khoản vay có được trả lại hay không?

-> Trường hợp nếu xảu ra sự cố như tai nạn hoặc bất cứ rủi ro nào dẫn tới việc không thể trả tiền. Lúc này tiền bảo hiểm khoản vay sẽ không được trả lại. 

Trường hợp phí bảo hiểm khoản vay được trả lại khi: Số tiền nợ của người vay nhỏ hơn so với số tiền mà công ty bảo hiểm chi trả. Số tiền công ty bảo hiểm tra trước tiên sẽ gửi về đơn vị cho vay, nếu còn thừa thì mới hoàn trả lại cho khách hàng. 

IV. Banker 247 – Tư vấn vay ngân hàng với lãi suất thấp nhất, thủ tục nhanh nhất TP. HCM

22 e1635411916923

Nếu bạn đang có nhu cầu vay ngân hàng hay bất kỳ thắc mắc về vấn đề vay ngân hàng có cần mua bảo hiểm nhân thọ hay không, hãy liên lạc ngay với chúng tôi: Banker 247

Luôn đặt khách hàng là trọng tâm, Banker247 hi vọng sẽ hỗ trợ được khách hàng nhanh – gọn nhất. Việc bạn cần làm chỉ cần tin tưởng chúng tôi.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn là các lãnh đạo có thâm niên hơn 10 năm trong lĩnh vực vay vốn ngân hàng, Banker 247 đảm bảo sẽ giải quyết các vấn đề vay vốn hay giải chấp của khách hàng nhanh chóng với chi phí rẻ số 1. 

Địa chỉ:

 •  33 Trương Công Định, Phường 3 Quận Tân Bình, HCM.
 •  268 Ấp Bình Tả, xã Đức hoà, Huyện Đức Hoà, Long An.
 •  138/15 Ấp Tân An, Xã Tân Đông Hiệp, Thị Xã Dĩ An Bình Dương.
 •  Khu Phố 2, Phường Hố Nai, TP. Biên Hoà, Đồng Nai.
 • Email: Banker247vn@gmail.com
 • Hotline: 08 49 66 68 68

18 1

Tóm lại, người đi vay KHÔNG BẮT BUỘC mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng.

Tùy ngân hàng và tài sản đảm bảo có giá trị cao thì người vay và nhân viên ngân hàng bàn bạc với nhau để đưa ra quyết đúng đúng đắn, tiết kiệm thời gian và đảm bảo quyền lợi tối đa nhất cho khách hàng. 

15 1

Rate this post
Có Thể Bạn Thích :

Các bài viết cùng chuyên mục

cách vay thế chấp sổ đỏ khi bị nợ xấu
Nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không
vay vốn ngân hàng Sacombank thế chấp sổ đỏ

Chúng tôi sẵn sàng
hỗ trợ 24/7

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng trực
  tuyến của Banker 247

  08.49.66.68.68
 • Quý khách có thể liên hệ
  với chúng tôi qua

  • zalo
  • facebook
  • mail

Đăng ký để được tư vấn nhanh nhất