Thời gian giải chấp ngân hàng: Sổ đỏ, xe hơi, căn hộ (Update)

18/01/2022

Mau xanh duong nhat Anh chia o Giam gia dip nghi xuan Bai dang Facebook 13

Khi đến trả hết nợ gốc ngân hàng, giải chấp là một việc làm bắt buộc đối với người vay nhằm mục đích lấy lại tài sản đã thế chấp.

Do đó, người vay sẽ sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản của chính mình (sổ đỏ, giấy tờ nhà, cà vẹt xe ô tô,…) hoặc của bên thứ ba để đảm bảo cho một khoản tiền vay.

Người vay cũng nên nắm rõ thời gian giải chấp để lường trước hậu quả xảy ra, chẳng hạn như bên tài chính liên quan hoặc người cho vay không ghi lại và kí văn bản giải chấp, dẫn đến việc tài sản sở hữu không được bán trong tương lai.

I. Thời gian giải chấp trong các trường hợp

14

1. Giải chấp sổ đỏ

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện giải chấp quyền sử dụng đất (giải chấp sổ đỏ) là không quá 03 ngày.

Khi nhận được kết quả giải chấp, thông tin đã xóa đăng ký thế chấp sẽ được thể hiện tại trang bổ sung của Sổ đỏ. Nội dung ghi tại đây được quy định tại điểm c khoản 5 Điều 18 Thông tư 23/2014 như sau:

Xóa nội dung đăng ký thế chấp ngày …/…/… (ghi ngày đã đăng ký thế chấp trước đây) theo hồ sơ số… (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký).

2. Giải chấp xe hơi

giai chap xe hoi

Kết quả sẽ trả trong ngày nhận hồ sơ nếu đăng ký hợp lệ. Nếu nhận hồ sơ sau 15h thì hoàn thành việc đăng ký và trả kết quả vào ngày làm việc tiếp theo.

Trong trường hợp thời gian giải quyết giải chấp cho hồ sơ đăng ký bị kéo dài, thì kết quả trả về cũng không quá 3 ngày làm việc, tính từ ngày hồ sơ được nhận và đăng ký thành công.

3. Giải chấp căn hộ/chung cư

15

Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm đăng ký và trả kết quả trong ngày nhận hồ sơ nếu đăng ký hợp lệ. Nếu nhận hồ sơ sau 15h thì hoàn thành việc đăng ký và trả kết quả ngay trong ngày làm việc tiếp theo.

Trường hợp phải kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký thì cũng sẽ không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ.

II. Mức lãi suất nợ quá hạn của các ngân hàng

16

Nếu bạn không tiến hành giải chấp đúng thời hạn, bên cạnh việc bị liệt vào danh sách nợ xấu, bạn sẽ phải chịu mức thêm nợ quá hạn.

Lãi suất nợ quá hạn là khoản tiền phát sinh khi bên vay chưa tất toán khoản nợ cho bên cho vay. Cụ thể, lãi suất sẽ được tính theo phần trăm nhân với số tiền gốc chưa trả trong thời gian quá hạn. Tùy ngân hàng sẽ tính số phần trăm lãi suất nợ quá hạn khác nhau.

Thông thường lãi nợ quá hạn sẽ cao hơn lãi suất thông thường của ngân hàng quy định cho bạn. Nên bạn cần cân nhắc cũng như chú ý về thời gian để giải chấp đúng thời hạn quy định.

Đồng thời nắm rõ thời gian giải chấp mất bao lâu để tránh nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra. Dưới đây mà mức phạt lãi suất của nhiều ngân hàng tại Việt Nam.

1. Ngân hàng Vietcombank

ngan hang viet com bank

Vietcombank có chính sách về lãi suất nợ quá hạn theo quy định của nhà nước. Và sẽ được tính theo công thức sau:

Lãi quá hạn = NG x (LS x 1,5) x T

Trong đó:

NG là số tiền còn nợ lại.

LS là lãi suất vay được quy định trong hợp đồng tính theo năm.

T là thời gian quá hạn phải trả nợ (tính theo năm).

2. Ngân hàng Techcombank

ngan hang tech com bank

Công thức tính lãi quá hạn:

Số tiền lãi = ∑ ( Dư nợ quá hạn thực tế x Thời gian quá hạn x Lãi suất quá hạn)/365

Lãi suất quá hạn: 150% lãi suất trong hạn.

3. Ngân hàng VP Bank

ngan hang vp bank

Số tiền lãi chậm trả (x) số ngày chậm trả (x) 150% lãi suất cho vay trong hạn đang áp dụng tại thời điểm quá hạn / 30 (nếu lãi suất tính theo tháng), 360 (nếu lãi suất tính theo năm).

❖ Các ngân hàng như Sacombank, TP Bank, Agribank,.. có mức lãi suất quá hạn do ngân hàng quyết định nhưng tối đa không vượt quá 150% (x) lãi suất trong hạn tại thời điểm chuyển nợ quá hạn.

III. Các câu hỏi thường gặp khi giải chấp

z2903322042977 547bb6b5df377f03ad9ed893982b204d

1. Giải chấp sổ đỏ có mất tiền không?

– Tại TP. HCM: Mức phí là 20.000 đồng (theo Phụ lục 09 ban hành kèm Quyết định số 52/2016/QĐ-UBND).

– Tại TP. Hà Nội: Mức phí xóa đăng ký giao dịch bảo đảm (phí giải chấp Sổ đỏ) là 10.000 đồng/hồ sơ.

Theo khoản 21 Điều 2 Thông tư số 85/2019/TT-BTC, phí giải chấp thuộc quyền quyết định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Nên sẽ không có quy định thống nhất phí xóa đăng ký thế chấp hay phí giải chấp mà phí này được từng tỉnh, thành phố quy định.

2. Nộp đơn giải chấp ở đâu?

– Đối với giải chấp ô tô: Bạn thực hiện gửi thông báo giải chấp và đơn đăng ký xóa chấp tới các bên sau:

● Văn phòng công chứng nơi bạn đăng ký thế chấp.

● Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia.

● Phòng cảnh sát giao thông nơi đăng ký xe.

– Đối với giải chấp sổ đỏ/chung cư: Theo khoản 3 Điều 9 Nghị định 102/2017/NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền thực hiện giải chấp Sổ đỏ là Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và Văn phòng đăng ký đất đai (cấp huyện) trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

IV. Đơn vị hỗ trợ thời gian giải chấp không mất nhiều thời gian – Banker247

18

Thời gian giải chấp diễn ra nhanh chóng sẽ giúp người vay tránh bị liệt vào danh sách nợ xấu cũng như giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh.

Vì vậy, một nơi uy tín và kinh nghiệm để thực hiện quy trình này là điều cần thiết mà khách hàng nên tìm hiểu kỹ càng từ trước.

Giải chấp là lĩnh vực mà Banker247 chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm, giúp khách hàng giải quyết nhanh chóng và hài lòng nhất.

Đến với Banker247, khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí, tận tình nhất từ đội ngũ ban lãnh đạo, quản lý cấp cao dày dặn chuyên môn của các ngân hàng lớn ở Việt Nam như Sacombank, Vietcombank, Techcombank,…

Chúng tôi cam kết giải quyết các trường hợp vay của doanh nghiệp/cá nhân có lịch sử tín dụng xấu, chi phí giải ngân thấp nhất thị trường dịch vụ miền Nam.

Mau xanh duong nhat Anh chia o Giam gia dip nghi xuan Bai dang Facebook 7

Rate this post
Có Thể Bạn Thích :

Các bài viết cùng chuyên mục

VietinBank cho vay trả nợ ngân hàng khác
Vợ nợ xấu chồng có vay ngân hàng được không
Lãi suất vay đáo hạn ngân hàng

Chúng tôi sẵn sàng
hỗ trợ 24/7

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng trực
  tuyến của Banker 247

  08.49.66.68.68
 • Quý khách có thể liên hệ
  với chúng tôi qua

  • zalo
  • facebook
  • mail

Đăng ký để được tư vấn nhanh nhất