Điều kiện vay vốn thế chấp đất bị quy hoạch: Bạn đã biết?

05/12/2021

19

Hiện nay tại Việt Nam, đất đai phát triển đồng thời cũng có nhiều vấn đề phát sinh. Đặc biệt, khi muốn kinh doanh bất động sản, dự định mua đất, bạn cần phải hiểu đất quy hoạch là gì? Có những loại đất quy hoạch nào?

Tuy nhiên lại ít người tìm hiểu về kiến thức pháp luật đất đai. Đó cũng là nỗi lo canh cánh khi nhà hoặc đất nằm trong diện quy hoạch giải tỏa hơn thế là khả năng hạn chế vay ngân hàng, xây dựng nhà cửa của người dân.

Vậy ngay bài viết này hãy cùng Banker 247 tìm hiểu về đất quy hoạch và những vấn đề xoay quanh việc vay thế chấp ngân hàng nhé!

I. Tìm hiểu về đất quy hoạch

dat quy hoach

Tại Việt Nam theo quy định tại khoản 2, Điều 3 Luật đất đai 2013 có nói rõ rằng:

“Quy hoạch sử dụng đất chính là việc lên kế hoạch phân bổ và xác định xem một vùng đất đai được sử dụng cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định”.

Đó có thể là quy hoạch xây cầu đường, sân bay… Căn cứ vào tình hình thực tế, các cấp chính quyền sẽ đưa ra vấn đề hoạch định chính sách, phát triển kinh tế tại mỗi vùng miền. Kế hoạch có thể thay đổi theo từng thời kỳ để phù hợp với thực tế.

II. Các cách kiểm tra đất quy hoạch

kiem tra dat co tranh chap hay trong dien quy hoach khong o dau 1

Tại Việt Nam hiện nay có các loại đất quy hoạch như: Quy hoạch công viên cây xanh, quy hoạch nhà ga, công trình công cộng, đất giáo dục, đất bệnh viện, đất quốc phòng, đất nhà xe, đất nông nghiệp, đất hành lang, đất bảo vệ kênh rạch…

Có rất nhiều loại đất và thời gian để làm dự án quy hoạch khoảng 10 năm, có nhiều dự án chậm trễ triển khai đã hơn 10 năm đã làm ảnh hưởng không ít người dân sống trong diện quy hoạch. Để biết đất của mình có nằm trong diện quy hoạch hay không, bạn có thể kiểm tra theo các cách sau. 

 • Cách 1: Kiểm tra dựa trên thông tin sổ đỏ hoặc sổ hồng.

Hầu hết, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều ghi rõ thông tin, mảnh đất đó thuộc loại nào, trong đó sẽ có nội dung cụ thể cho biết lô đất này thuộc diện quy hoạch gì.

 • Cách 2: Tìm hiểu thông tin qua công ty nhà đất hoặc dịch vụ ở địa phương.

Bạn có thể nhờ công ty nhà đất trên địa phương mảnh đất đó cung cấp thông tin để biết lô đất của mình thuộc diện nào. Họ là những người nắm rất rõ thông tin về các khu đất nơi ở hiện tại, đặc biệt là đất quy hoạch.

 • Cách 3: Thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Cơ quan nắm rõ thông tin đất đai nhất chính là văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, địa chính xã). Bạn có thể đến trực tiếp nơi đây để được giải đáp vấn đề lô đất của mình có thuộc diện quy hoạch hay không.

III. Đất quy hoạch có vay ngân hàng được không?

huong dan cach kiem tra lam sao biet dat co quy hoach hay khong

Đất bị quy hoạch được nhà nước quy định nằm trong diện quy hoạch các dự án. Vậy đất quy hoạch có vay thế chấp được không? Theo khoản 2, 3 điều 49 Luật đất đai 2013 quy định rõ các trường hợp cụ thể như sau: 

 • Trường hợp 1

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà địa phương chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì chủ sở hữu đất vẫn tiếp tục được sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định pháp luật.

 • Trường hợp 2

Khu đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sở hữu đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo kế hoạch thu hồi nhưng không được xây dựng nhà ở, công trình, cây trồng lâu năm; Nếu bạn có nhu cầu cải tạo sửa chữa nhà ở, công trình phải được quy định theo pháp luật được cơ quan thẩm quyền chấp thuận.

 • Trường hợp 3

Diện tích đất có ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi hoặc chưa được chuyển mục đích thì cơ quan nhà nước phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ việc công bố, thu hồi đối với phần diện tích đất được ghi trong kế hoạch.

Như vậy thì việc quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch khi chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì bạn hoàn toàn vẫn được thực hiện các quyền như: chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp vay vốn ngân hàng…

1. Điều kiện vay vốn thế chấp đất bị quy hoạch

Có thể nói, đa số các ngân hàng hiện nay đều dè dặt trong việc cho vay vốn thế chấp đất bị quy hoạch do liên quan đến các vấn đề pháp lý về sau. Mặc dù theo quy định pháp luật, các khu đất không thuộc diện thu hồi, giải tỏa, tranh chấp thì có thể thế chấp vay ngân hàng. Tuy nhiên để vay được còn tùy thuộc vào chính sách vay của các ngân hàng ở thời điểm hiện tại. 

Để thế chấp đất bị quy hoạch, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Tuổi người vay trên 20 tuổi khoẻ mạnh bình thường và là công dân Việt Nam.
 • Tại thời điểm vay vốn khách hàng không có nợ xấu tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.
 • Đất chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

2. Thủ tục vay thế chấp đất bị quy hoạch

Để chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp đất quy hoạch, bạn nên chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc các thẻ căn cước, hộ chiếu của người vay hoặc vợ, chồng
 • Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người cần vay vốn
 • Giấy chứng nhận độc thân hoặc Đăng ký kết hôn
 • Thông tin đất bị quy hoạch nếu có
 • Hợp đồng lao động nếu có
 • Giấy đăng ký kinh doanh nếu có

Có thể nói rằng, việc vay thế chấp đất bị quy hoạch hiện nay tại các ngân hàng hiện nay khá chặt chẽ. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về thông tin lô đất của mình và chuẩn bị hồ sơ chi tiết, đầy đủ mới có thể vay vốn nếu cần.

Hiện nay các ngân hàng rất hạn chế và hầu như không cho vay thế chấp, bởi đất quy hoạch có tính thanh khoản thấp.

Khi nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng để làm dự án thì sẽ tính giá đền bù theo quy định của nhà nước.

Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng vẫn xem xét và hỗ trợ cho vay như: Agribank, NamAbank, Vib, Hdbank, Shb, Pgbank… 

Khi khách hàng có nhu cầu vay thì điều quan trọng là tùy theo hồ sơ của khách hàng như: Chứng minh thu nhập, lịch sử tín dụng, tài sản thế chấp, mục đích vay vốn … mà các ngân hàng sẽ linh động hỗ trợ cho vay, tối đa 60% – 70% giá trị tài sản hiện tại. Bởi có rất nhiều trường hợp ngân hàng không chấp nhận cho vay sẽ làm mất thêm thời gian của bạn.

IV. Banker 247: Nghiệp vụ cao, tận tâm tư vấn, vay dễ dàng

15

Với sự tâm huyết trong nghề, đã kinh qua nhiều ngân hàng, thấu hiểu được nỗi lo lắng nên Banker 247 luôn tư vấn cho bạn hồ sơ của bạn phù hợp với ngân hàng nào, hồ sơ đã đầy đủ chưa và sẽ đưa ra hướng giải pháp, thiết kế gói vay theo khả năng của bạn. 

Đội ngũ tư vấn của Banker 247 là các nhà lãnh đạo, giữ chức vụ cao trong các ngân hàng với chuyên môn cao, sẽ không làm bạn thất vọng với việc giải quyết các hồ sơ vay thế chấp khó nhất trong thời gian nhanh nhất và độ uy tín, chất lượng cao với các ưu điểm sau:

 • Lãi suất vay thấp nhất, hạn mức vay cao nhất và thời gian vay dài nhất
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ vay đầy đủ và chi tiết, cam kết vay thành công 100%
 • Nhà quy hoạch, hẻm nhỏ, gần mộ đất nông nghiệp, cây lâu năm làm tới
 • Xử lý hồ sơ nợ xấu, hồ sơ bị thi hành án, phát mãi
 • Không ép buộc mua bảo hiểm

13

Rate this post
Có Thể Bạn Thích :

Các bài viết cùng chuyên mục

VietinBank cho vay trả nợ ngân hàng khác
Vợ nợ xấu chồng có vay ngân hàng được không
Lãi suất vay đáo hạn ngân hàng

Chúng tôi sẵn sàng
hỗ trợ 24/7

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng trực
  tuyến của Banker 247

  08.49.66.68.68
 • Quý khách có thể liên hệ
  với chúng tôi qua

  • zalo
  • facebook
  • mail

Đăng ký để được tư vấn nhanh nhất