Nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn phổ biến hiện nay. Để được xét duyệt vay vốn, người vay cần phải đảm bảo một số điều kiện mà ngân hàng đưa ra. Trong đó thường có điều kiện là người vay phải có lịch sử tài chính minh bạch và không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng nào. Vậy thì trường hợp người vay có nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là khoản nợ vay ngân hàng mà người vay không có khả năng trả cả gốc và lãi khi đến thời hạn tất toán được cam kết trong hợp đồng. Người vay bị xếp vào nhóm nợ quá hạn của CIC thì sẽ gặp khó khăn khi vay nợ ở một ngân hàng khác.

CIC là Trung tâm Thông Tin Tín Dụng, thuộc sự quản lý của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tổ chức này sẽ tiến hành thu thập, lưu trữ và phân tích rồi đưa ra thông tin tín dụng của một cá nhân hay doanh nghiệp nào đó. Những thông tin này là cơ sở xét duyệt vay vốn của các ngân hàng và tổ chức tín dụng.

Nợ xấu là trường hợp người vay không có khả năng trả cả gốc và lãi
Nợ xấu là trường hợp người vay không có khả năng trả cả gốc và lãi

Các nhóm nợ theo quy định của CIC

Theo quy định của CIC, khách hàng vay vốn sẽ được chia thành 5 nhóm nợ sau đây:

Nhóm 1 là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn, bao gồm các trường hợp sau:

 • Các khoản nợ trong hạn.
 • Các khoản nợ có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng thời hạn.
 • Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày, trường hợp này người vay quá hạn từ 1 đến 10 ngày thì sẽ phải trả thêm lãi phạt quá hạn 150%.

Nhóm 2 là nợ cần chú ý, bao gồm các trường hợp sau:

 • Các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.
 • Các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày.

Nhóm 3 là nợ dưới tiêu chuẩn, bao gồm các trường hợp sau:

 • Các khoản nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày.
 • Các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.

Nhóm 4 là nợ nghi ngờ mất vốn, bao gồm các trường hợp sau:

 • Các khoản vay vốn đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.
 • Các khoản vay vốn quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.
 • Các khoản vay vốn đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.

Nhóm 5 là nợ có khả năng mất vốn, bao gồm các trường hợp sau:

 • Các khoản vay vốn quá hạn từ 180 ngày trở lên.
 • Các khoản vay vốn được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.
 • Các khoản vay vốn cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai.
 • Các khoản vay vốn cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.
Người vay sẽ được xếp vào các nhóm nợ kể trên
Người vay sẽ được xếp vào các nhóm nợ kể trên

Ngân hàng sẽ xử lý như thế nào khi khoản nợ quá hạn?

Khi tình trạng nợ xấu xuất hiện, các ngân hàng sẽ có những cách xử lý linh động. Nhưng nhìn chung sẽ có hai các được áp dụng phổ biến nhất là biện pháp khai thác hoặc thanh lý ngôi nhà.

Biện pháp khai thác

Biện pháp này được sử dụng nhiều ở các ngân hàng khi có các khoản nợ xấu, nợ quá hạn hay nợ khó đòi. Biện pháp này chính là hình thức ngân hàng tạo điều kiện hỗ trợ người vay có thời gian để khắc phục được khó khăn, thu nhập tốt hơn và thanh toán khoản vay trong thời gian ngắn nhất. 

Tuy nhiên biện pháp này yêu cầu người vay phải có tinh thần trách nhiệm cao và có được phương án thích hợp để thanh toán cho ngân hàng.

Biện pháp thanh lý các tài sản đảm bảo

Khi xét thấy biện pháp khai thác không đem lại hiệu quả, không có khả năng thu hồi được khoản nợ từ người vay, ngân hàng sẽ tiến hành sử dụng biện pháp thanh lý để thu hồi khoản nợ từ khách hàng. 

Biện pháp thanh lý tài sản sẽ được áp dụng cho các trường hợp người vay không sẵn lòng trả nợ, có những hành động trốn tránh trách nhiệm, tình hình tài chính quá tệ hoặc lừa đảo. 

Ngân hàng sẽ có biện pháp phù hợp để xử lý nợ xấu
Ngân hàng sẽ có biện pháp phù hợp để xử lý nợ xấu

Trường hợp nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?

Như đã nói ở trên, những người vay bị xếp vào các nhóm nợ xấu sẽ gặp khó khăn trong việc vay vốn tiếp theo tại các ngân hàng khác. Thời gian này có thế kéo dài ít nhất trong khoảng từ 3 đến 5 năm tính từ thời điểm người vay tiến  hành tất toán khoản vay, tức trả đủ gốc và lãi cho ngân hàng.

Những trường hợp người vay thuộc các nhóm 3,4,5 cũng được xét vào nhóm nợ xấu. Một số ngân hàng hiện nay có sử dụng hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ, thì khách hàng có thể không bao giờ được xét duyệt khoản vay mới theo bất kỳ hình thức khi bị xếp vào các nhóm nợ xấu. 

Không những thế nợ xấu của một cá nhân còn ảnh hưởng đến những cá nhân khác có cùng địa chỉ hoặc chung sổ hộ khẩu với khách hàng đó. Do đó, những người đi vay cần thận trọng để tránh tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn xuất hiện trong lịch sử tín dụng của mình.

Nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?
Nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?

Cách xóa nợ xấu trên hệ thống CIC

Với những trường hợp đã bị xếp vào nợ xấu, người vay sẽ rất lo lắng vì rất có thể ngân hàng sẽ không xét duyệt vay vốn cho mình. 

Để giải quyết tình trạng này người vay có thể làm thủ tục để xóa nợ xấu trên hệ thống của CIC. Các bước của thủ tục bao gồm:

Bước 1: Kiểm tra thông tin tình trạng lịch sử tín dụng của bạn trên hệ thống CIC. Vì đây là một hệ thống quản lý tín dụng có tính bảo mật cao nên người vay không tự tra cứu thông tin trực tiếp trên hệ thống của CIC, mà chỉ có những nhân viên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mới có thể kiểm tra. 

Để kiểm tra được thông tin tín dụng, người vay phải đem chứng minh nhân dân của mình đến trực tiếp địa chỉ sau: 

 • Trung tâm thông tin tín dụng Quốc Gia
 • Hội sở: số 10 Quang Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam.
 • Chi nhánh TP.HCM: Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Bước 2: sau đó làm việc với ngân hàng đã vay và tổng hợp các khoản vay. Tiến hành thanh toán tất cả gốc và lãi của các khoản nợ. Đồng thời lưu trữ lại chứng từ để chứng minh, trong đó chứng từ phải ghi rõ thời gian thanh toán của khoản nợ.

Bước 3: sau 1 tháng kể từ ngày thanh toán, người vay thực hiện kiểm tra thông tin tín dụng trên hệ thống CIC một lần nữa.

 • Những trường hợp nằm trong nhóm nợ xấu 3,4,5, hệ thống CIC sẽ lưu giữ kết quả trong vòng 5 năm gần nhất tính tới thời điểm người vay kiểm tra thông tin.
 • Đối với nợ xấu thuộc nhóm 2, kết quả được lưu giữ trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm người vay kiểm tra thông tin.
Người vay có thể làm thủ tục xóa nợ xấu trên CIC
Người vay có thể làm thủ tục xóa nợ xấu trên CIC

Nợ xấu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của vay và gây khó khăn trong quá trình vay vốn. Vì vậy người vay cần hạn chế tối đa tình trạng này xảy ra để quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

Banker 247 hỗ trợ nợ xấu vay thế chấp tài sản gọi ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn gói vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.

 

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags: , , ,
Có Thể Bạn Thích :
Goi_banker247

08.49.66.68.68