Đáo hạn ngân hàng là gì và nếu không trả nợ đúng hạn có vay được nữa không?

Khi vay vốn ngân hàng, bạn có thể lựa chọn rất nhiều dịch vụ vay khác nhau. Trong số đó, bạn có thể quan tâm đến dịch vụ vay đáo hạn của các ngân hàng. Vậy đã biết đáo hạn ngân hàng là gì chưa?

Đáo hạn ngân hàng là thời gian bạn cần hết trả vốn và lão cho ngân hàng
Đáo hạn ngân hàng là thời gian bạn cần hết trả vốn và lão cho ngân hàng

Điều gì xảy ra nếu bạn không trả nợ đúng hạn?

Khi vay đáo hạn, bạn cần phải trả hết tiền vốn và lãi đúng thời hạn mà bạn và ngân hàng đã thống nhất trong hợp đồng. Nhưng vì một lý do nào đó bạn không thể trả đúng thời hạn thì điều gì sẽ cảy ra?

 • Giải chấp tài sản, ảnh hưởng uy tín: Khi không thể trả nợ đúng thời hạn, tài sản bạn thế chấp sẽ được ngân hàng định giá và thanh lý theo thời hạn quy định. Khi để xảy ra trường hợp này, các khoản nợ của bạn sẽ phải chuyển thành nợ quá hạn và điều đó sẽ ảnh hưởng đến uy tín và năng lực người vay.
 • Đáo hạn ngân hàng: Chuyển từ khoản nợ này sang khoản nợ khác
 • Đề phòng bị lừa đảo bởi tín dụng đen: Nhiều người trong tình thế khó khăn đã tin vào những tổ chức tín dụng đen, vay nóng với lãi suất trên trời. Điều đó khiến rất nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bị lừa đảo bởi tín dụng đen để rồi “tiền mất tật mang”

Như vậy, trước khi khoản nợ bị quá hạn, bạn phải tìm cách trả hết nợ hay ít nhất là giải quyết khoản nợ trước thời hạn.  Vậy đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Nếu như không phải người có chuyên môn về tài chính, ngân hàng, bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau:

Đáo hạn ngân hàng là một hình thức để gia hạn khoảng thời gian vay của khách hàng khi đến kỳ hạn trả nợ. Khái niệm này liên quan trực tiếp đến dịch vụ vay đáo hạn mà rất nhiều người đang quan tâm.

Vay đáo hạn tức là một khoản vay được ấn định thời gian hoàn tất khoản nợ và được xác định rõ ràng trong hợp đồng vay. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp khách hàng chưa thể trả hết số nợ trong thời gian quy định hoặc vì một lý do nào đó mà không trả, lúc này khách hàng có thể lựa chọn giải pháp đáo hạn ngân hàng để giải quyết khoản nợ này.

Đáo hạn ngân hàng có thể là gia hạn thời gian vay hay cũng có thể hiểu đây là một hình thức tái vốn vay khi hợp đồng vay hết hạn nhưng chưa trả hết nợ. Với hình thức này, người vay có thể được gia hạn thời gian vay của mình với các ngân hàng để thuận tiện cho việc làm ăn.

Đáo hạn ngân hàng hay còn gọi là đáo nợ ngân hàng, đây là việc không mong muốn khi đã đến kỳ hạn trả nợ mà người vay lại chưa thể trả hết số nợ theo hợp đồng. Tuy nhiên đáo hạn ngân hàng cũng cần được các ngân hàng xét duyệt trước khi thực hiện, nếu như bạn có đủ tiềm lực tài chính cũng như khả năng chỉ trả khoản vay này thì sẽ được xét duyệt nhanh chóng.

Đáo hạn ngân hàng là điều không nên
Đáo hạn ngân hàng là điều không nên

Thông thường, đáo hạn ngân hàng được sử dụng khi không thể trả nợ khi đã đến hạn. Bạn có thể chọn những hình thức đáo hạn như:

 • Đáo hạn tại chỗ
 • Đáo hạn chuyên vùng
 • Vay bên ngoài và chuyển vào ngân hàng

Với mọi hình thức vay như vay tín chấp, thế chấp, vay thấu chi tín chấp thì bạn đều có thể yêu cầu đáo hạn khi đã đến thời hạn mà chưa thể trả hết nợ cho ngân hàng.

Những điều cần biết khi đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn ngân hàng chắc hẳn là điều không ai mong muốn xảy ra nhưng nếu lỡ rơi vào trường hợp này thì bạn cũng không nên quá lo lắng và cần trang bị cho mình những kiến thức, lưu ý để an tâm thực hiện đáo hạn.

 • Lựa chọn một hình thức đáo hạn phù hợp với hoàn cảnh của bạn.
 • Mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu riêng về thủ tục và điều kiện đáo hạn. Bạn nên tìm hiểu và hỏi thật kỹ các thông tin từ ngân hàng trước khi thực hiện.
 • Vì cần chuẩn bị tiền để hoàn tất các thủ tục đáo hạn ngân hàng nên khá nhiều người đã mắc bẫy tín dụng đen với mức lãi suất cao không tưởng. Khách hàng nên lưu ý và tỉnh táo trước những trường hợp này.
 • Các ngân hàng luôn có dịch vụ đáo hạn cho khách hàng nhưng cùng với đó cũng có rất nhiều những dịch vụ “ăn theo”. Vì thế, khách hàng nên lựa chọn những dịch vụ uy tín để thực hiện đáo hạn, đảm bảo đáo hạn nhanh chóng và chính xác, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.
Đáo hạn ngân hàng trước thời hạn có nên hay không?
Đáo hạn ngân hàng trước thời hạn có nên hay không?

Đáo hạn ngân hàng là dịch vụ “cứu nguy” cho các khách hàng khi không thể trả hết nợ đúng thời hạn do khó khăn về kinh tế hay vì một lý do nào đó. Tuy nhiên khách hàng cũng không nên lạm dụng hình thức này và cần thận trọng khi sử dụng dịch vụ này.

Đáo hạn ngân hàng trước thời hạn

Trái lại với việc thực hiện đáo hạn khi không thể trả hết nợ, đáo hạn trước thời hạn là hình thức trả nợ trước khi đến thời hạn mà hợp đồng nêu. Có thể bạn nghĩ rằng đây là hành động tốt, nên làm, tuy nhiên đáo hạn ngân hàng trước thời hạn bạn sẽ phải chịu một mức phí phạt trả trước hạn như quy định trong hợp đồng tín dụng. Chính vì thế bạn cần lưu ý và cân nhắc trước khi quyết định đáo hạn ngân hàng trước thời hạn cũng như cần có kế hoạch trả nợ hợp lý.

Lý giải cho điều này, bạn cần biết rằng các ngân hàng hay tổ chức tài chính đều có kế hoạch riêng để sử dụng nguồn vốn huy động một cách cụ thể, vì thế việc bạn trả nợ trước hạn có thể sẽ làm ảnh hưởng đến kế hoạch này. Vì vậy, khi đáo hạn trước thời hạn bản phải trả thêm phí nhằm ràng buộc trách nhiệm của bạn đối với ngân hàng cũng như bù đắp vào phần thiệt hại phát sinh do khách hàng thanh toán trước thời hạn quy định.

Khi bạn trả nợ trước hạn, ngân hàng sẽ mất đi nguồn thu lãi theo dự kiến trong những năm tiếp theo. Không chỉ vậy, khi tính toán một khoản vay bất kỳ, ngân hàng đều cần có kế hoạch cụ thể, phù hợp để huy động vốn và đưa ra lãi suất cũng như kỳ hạn vay. Khi đó, việc huy động vốn sẽ tiêu tốn tiền và nguồn lực nên việc bạn đáo hạn trước thời hạn sẽ khiến ngân hàng phải thay đổi phương án kế hoạch của mình và điều tiết dòng tiền cho phù hợp. Chính vì thế, việc ngân hàng yêu cầu khách hàng trả phí phạt trả trước hạn là một điều kiện, biện pháp nhằm đảm bảo dòng tiền và cân đối nguồn vốn.

Lưu ý đến phí phạt trả trước hạn
Lưu ý đến phí phạt trả trước hạn

Bạn có thể tham khảo một số mức phí phạt trả trước hạn sau đây:

 • Vietcombank: 0,5% – 1% số tiền trả trước hạn
 • Vietinbank 2% số tiền trả trước hạn
 • Techcombank: 2% – 3% số tiền trả trước hạn
 • Sacombank 3% – 5% số tiền trả trước hạn
 • VPBank 5% số tiền trả trước hạn
 • PVcomBank: 0,5% – 3% số tiền trả trước hạn
 • Prudential 1% – 4% số tiền trả trước hạn
 • ACS 50% phần lãi suất còn lại
 • Cty tài chính PPF 15% số tiền trả trước hạn

Đáo hạn ngân hàng mất bao lâu?

Đáo hạn ngân hàng nên thực hiện trước khi tới kỳ hạn trả nợ để khách hàng có thể có đủ thời gian chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ liên quan. Thời gian đáo hạn cũng không có bất cứ quy luật nào và còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố.

Những yếu tố có thể dẫn đến kéo dài thời gian đáo hạn như:

 • Quá trình chuẩn bị hồ sơ gặp trục trặc, không đủ giấy tờ.
 • Khách hàng có dính nợ xấu trong vòng 12 tháng qua hay không?
 • Ngân hàng có thay đổi chính sách hay không?
 • Sự nhiệt tình của nhân viên phụ trách hồ sơ của bạn
 • Giấy chứng nhận nhà đất của bạn có bị chặn hay không?
 • Thời gian chi nhánh VPĐKDĐ hẹn bạn để trả kết quả Giao dịch bảo đảm.
Cần có kế hoạch phù hợp để trả nợ ngân hàng
Cần có kế hoạch phù hợp để trả nợ ngân hàng

Qua đó bạn có thể lường trước được những tình huống khiến kéo dài thời gian đáo hạn mà bạn có thể gặp phải. Nếu bạn có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ không có vấn đề gì thì thời gian thực hiện đáo hạn chỉ khoảng 3 – 5 ngày.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đáo hạn ngân hàng. Chắc hẳn qua bài viết bạn đã hiểu được đáo hạn ngân hàng là gì. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và có kế hoạch trả nợ hợp lý tránh trường hợp khoản nợ quá hạn.

Banker 247 sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn! Liên hệ ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn gói vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.

 

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, nhà hẻm nhỏ, nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (sài gòn, bình dương, đồng nai, long an, v.v...) và chi phí tốt số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ đáo hạn ngân hang, giải chấp ngân hàng nhanh, chi phí thấp.


Tags: , , ,
Có Thể Bạn Thích :
Goi_banker247

08.49.66.68.68